Cuộc “chấm điểm” quan trọng nhất

Cuộc “chấm điểm” quan trọng nhất
Rate this post
Lễ vinh danh 20 không gian sống chuẩn mực qua sự bình chọn của bạn đọc Báo Đầu tư tổ chức ngày 28/3 vừa qua khép lại một cuộc bình chọn sôi động, nhưng lại mở ra nhiều điều đáng suy ngẫm về gu lựa chọn bất động sản của khách hàng và tâm thế nhập cuộc của các chủ dự án trong bối cảnh mới.

Chỉ trong tròn 1 tháng cuối năm 2017 đã có xấp xỉ 500.000 bạn đọc tham gia và dự án đạt con số bình chọn cao nhất là 153.268 lượt chấm điểm.

Có thể không loại trừ việc các chủ dự án huy động cán bộ nhân viên tham gia bình chọn để tăng “chân kính” cho dự án của mình. Nhưng với hàng chục, hàng trăm ngàn lượt bạn đọc truy cập vào hệ thống báo điện tử của Báo Đầu tư chứng tỏ sự quan tâm lớn của một lượng người tiêu dùng không phải “người nhà” đối với các không gian sống được liệt kê. Điều này cũng chứng tỏ sự hấp dẫn của một cuộc thi duy nhất trên thị trường bất động sản cho đến nay, khi “Hội đồng giám khảo” không phải là những chuyên gia khả kính mà có thể là bất kỳ ai trong chúng ta.

Như đánh giá của ông Lê Khắc Hiệp, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup, “cơ chế giám khảo đại chúng” chính là điều làm nên sự thú vị của cuộc bình chọn. Và hàng trăm ngàn lượt độc giả bình chọn cho dự án của Vingroup khiến ông cảm thấy hết sức tự hào, dù Vingroup “có mặt” thường xuyên trên bục nhận các giải thưởng về bất động sản trong và ngoài nước.

Đơn giản vì rất có thể nhiều người chấm điểm đó cũng chính là những người ngày ngày sống dưới mái ấm mà Vingroup đã và đang tạo dựng!

Nhưng cũng có một điều thú vị khác!

Đó là theo tiết lộ của ông Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam, thành viên Hội đồng bình chọn Giải thưởng bất động sản Quốc gia do VNREA chủ trì, có “kha khá” dự án được nêu tên tại Lễ vinh danh lần này cũng được Hội đồng chấm điểm rất cao. Và rất có thể trung tuần tháng 4 tới, các dự án này sẽ lại một lần nữa được vinh danh tại Giải thưởng bất động sản Quốc gia lần đầu tiên được tổ chức.

Nếu như vậy thì con mắt đại chúng cũng tinh tường đâu kém sự thẩm định của các nhà khoa học. Và thực tế, nó còn cho thấy rằng, khi bỏ qua những khái niệm hàn lâm thì một không gian sống chuẩn mực, tiêu chuẩn cao nhất là sự hài lòng của đa số cư dân sống tại mái ấm đó.

Còn nhớ kết thúc năm 2017, khá nhiều tổ chức tư vấn uy tín, trong báo cáo năm của mình đều có chung nhận định rằng, thị trường bất động sản năm 2017 kết thúc đánh dấu một sự chuyển mình từ tăng trưởng mạnh mẽ sang phát triển bền vững.

Để thị trường phát triển bền vững, có lẽ hạt nhân là các nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp và từng dự án cũng cần có cách tiếp cận khách hàng và cư dân một cách bền vững.

Bởi một không gian sống chuẩn mực không chỉ cần một mái ấm đẹp. Sự kết nối trong cộng đồng nội khu dự án và kết nối giữa không gian sống đó với hạ tầng giao thông – xã hội; sự thân thiện, chan hòa giữa cư dân và các nhà quản lý là những yếu tố tối quan trọng làm nên một không gian sống hạnh phúc. Tất nhiên, sự thân thiện luôn phải đến từ hai phía chủ dự án và cư dân.

Trong bối cảnh mới, tâm thế của các nhà phát triển dự án hàng đầu như Vingroup, Sun Group, Novaland, CEO Group, Gamuda Land, Ariyana, Hà Đô, Vạn Phúc, First Real, Phúc Khang, Phú Long, FLC Group, Capital House, Phát Đạt, Capital Land Việt Nam TNR Hodings… không phải là tuân thủ những tiêu chuẩn cũ mà là xác lập những chuẩn mực mới cho cuộc sống cư dân.

Sẽ có cái khó của những người tiên phong. Điều mà như ông Luk Ban La, Phó tổng giám đốc Phuc Khang Corporation – đơn vị đi đầu tại Việt Nam về công trình xanh theo tiêu chuẩn Leed – đánh giá là giống như người mở đường đi vào rừng rậm, phải khai phá và gặp rất nhiều rào cản.

Vậy nhưng, phần thưởng cho những người khai phá cũng sẽ rất lớn!

Không chỉ có cơ hội được vinh danh trong Cuộc bình chọn do Báo Đầu tư tổ chức thường niên, người dân, khách hàng sẽ còn “chấm điểm” dự án bằng chính quyết định xuống tiền của họ trong mỗi đợt mở bán.

Và đó luôn là cuộc bình chọn quan trọng nhất!

Theo Trọng Hiếu
Báo Đầu tư Bất động sản