Kinh nghiệm để đời khi mua chung cư mà bạn cần biết

Kinh nghiệm để đời khi mua chung cư mà bạn cần biết
5 (100%) 3 votes

Ông bà ta vẫn có câu “tậu trâu, cưới vợ, làm nhà”. Đó là ba việc có thể nó là quan trọng nhất đối với mỗi con người. Ngày nay có thể thêm vào việc: sinh con đẻ cái và nuôi dạy chúng nên người nữa. Bài này mình chia sẻ tất tần tật những kinh nghiệm mua căn hộ chung cư để những ai đang có ý định “tậu nhà” được biết. Đây là kinh nghiệm sau hàng chục năm mình đi mua bán nhà cho khách và cho bản thân mình.

1/ Chủ đầu tư – quang trọng hàng đầu

Bạn hãy nhớ, mình mua chung cư là ở chung dịch vụ, chung khoảng không gian. Do đó chủ đầu tư rất quan trọng. Một chủ đầu tư uy tín sẽ thi công đúng tiến độ và thậm chí… vượt tiến độ. Nhiều bác mua nhà ham rẻ hoặc không tìm hiểu kỹ Chủ đầu tư hoặc đúng lúc Chủ đầu tư đấy làm ăn bết bát thế là đi tong… Của một mớ chôn ở khu đất mà mãi chẳng có nhà ở. Do đó hãy tìm hiểu kỹ Chủ đầu tư trước khi xuống tiền nhé.

Theo kinh nghiệm lâu năm của mình thì có một số Chủ đầu tư khá uy tín. Trong đó mình kết nhất là Vingroup. Chủ đầu tư này thì khỏi phải bàn, tiềm lực tài chính mạnh kinh hồn. Tuy nhiên trước giờ ông Vin chỉ bán phân khúc cao cấp. Nên những ai ít tiền khó có thể mua được nhà của Chủ đầu tư này. Gần đây mình thấy có dự án Vincity Gia Lâm đang quảng cáo là phân khúc nhà giá rẻ. Bạn nào quan tâm có thể tìm hiểu ở đây này <<<.

2/ Tiện ích dự án hoặc của khu vực

Mua nhà là để ở và hưởng thụ chứ không phải chỉ để ở thôi. Do đó cần tìm hiểu xem dự án đó có đầy đủ tiện ích hay không. Ví dụ nhé, nếu bạn có con nhỏ mà xung quanh không có trường học cho bé thì bạn biết gửi trẻ vào đâu. Hoặc chí ít cũng phải có chợ gần để mua đồ ăn chứ. Chung cư có cái lợi là xuống dưới là chợ. Nếu mà phải đi xa mới mua được đồ ăn thì hơi ái ngại đấy.

Vincity Gia Lâm

3/ Giao thông thuận lợi.

Giao thông là cực kỳ quan trọng đấy nhé. Phải phù hợp với vị trí bạn đi làm. Đồng thời đi lại dễ dàng. Nơi mà đông cư dân quá suốt ngày tắc đường thì cũng chắn lắm. Nơi mà đường xá lây lội mỗi khi trời mưa hoặc âm u trời tối mỗi khi đi làm về đều ám ảnh cũng thôi nhé.

4/ Thiết kế căn hộ

Sau khi tìm hiểu những yếu tố trên thì mới bắt đầu tìm hiểu về thiết kế căn hộ. Đầu tiên là xem căn hộ có diện tích phù hơp với nhu cầu sử dụng cũng như tài chính của mình. Nếu có tài chính rủng rỉnh thì có thể mua căn hộ diện tích lớn hơn để cho tương lại gia đình tăng thêm thành viên

Hộ gia đình nhỏ có 3 người (2 vợ chồng và con) hoặc gia đình trẻ chỉ nên mua căn 1 hoặc 2 phòng ngủ. Vì lúc này tài chính đa phần là hạn hẹp. Mua căn hộ có diện tích lớn lại phải è lưng ra làm trả nợ. Sau này có tiềm mua căn hộ to hơn, rộng hơn, đẹp hơn. Vì sau này xã hội phát triển nhanh, biết đâu giá chung cư rẻ hơn mà đẹp hơn thì sao :D.

Hộ có nhiều thành viên, đặc biệt là nhiều thế hệ thì nên mua căn rộng ở cho sướng. Vợ chồng ít tiền thì nhờ ông bà xúm vào hỗ trợ để mua được căn rộng.

Một số lưu ý về thiết kế các bác cần để ý:

  • Nội thất bàn giao gồm những gì, chất lượng có ok hay không? Phần lớn nhà mẫu thì đẹp nhưng khác xa với thực tế lắm đó.
  • Chú ý căn hộ mà có 2 phòng tắm (vệ sinh) là tốt nhất. Vì đôi khi 2 người đau bụng muốn đi vệ sinh một lúc mà có một cái WC thì hơi cực đó.
  • Căn hộ phải có thiết kế thông thoáng, mát mùa hè, ấm mùa đông. Nhiều người quan niệm mua nhà theo Phong Thủy nhưng kỳ thực hướng Tây nóng lắm. Các bạn sales cứ nói phong thủy hợp tuổi nhưng kỳ thực bác nào ở chính hướng Tây vào mùa hè thì biết.
  • Tránh xa thùng rác ra nhé. Kể cả chung cư cao cấp, có thùng ra 2 ngăn nhưng đôi khi vẫn bị mùi đấy. Huống chi là những căn hộ chung cư trung bình.
  • Cứ tầng cao mà mua. Ở chung cư chả dại gì ở thấp cho ruồi muỗi và ồn ào. Ai sợ cháy kệ họ. Cháy ở tầng hầm mới to. Chứ cháy tầng trung thì chỉ cháy tầng đó thôi.

Bạn nào quan tâm đến Phong Thủy khi mua chung cư thì có thể tham khảo thêm bài viết này nhé.